Cơ quan Nhà nước và Doanh nghiệp hưởng lợi từ Dịch vụ Chứng thực Chữ ký số công cộng

Chuyển đổi từ ký, đóng dấu thông thường sang sử dụng chữ ký số, chứng thư số công cộng là bước chuyển mình căn bản giúp các cơ quan, tổ chức tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí quản trị, vận hành hệ thống. 

1. Chữ ký số công cộng là gì? Tại sao lại cần thiết cho doanh nghiệp?

Dịch vụ chữ ký số công cộng là dịch vụ dựa trên nền tảng Hạ tầng khóa công khai (PKI) có độ tin cậy cao đã triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, được xem là giải pháp triệt để với các nguy cơ an ninh trong các giao dịch trực tuyến, cũng như được công nhận về tính pháp lý. Chính vì thế, hiện nay hầu hết các dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, khai thuế điện tử, hải quan điện tử và các dịch vụ hành chính công của các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Trung Quốc… đều sử dụng giải pháp chữ ký số cho các giao dịch điện tử và đây cũng là xu hướng tất yếu tại Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì? Nội dung chuyển đổi số

Cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại đàm phán, ký kết hợp đồng. Tất cả đều có thể thực hiện thông qua môi trường mạng. Không chỉ bó hẹp trong phạm vi quốc gia, dịch vụ chứng thực chữ ký số cho phép doanh nghiệp tiếp cận cơ hội kinh doanh tại bất kỳ đâu chữ ký số được công nhận.

2. Hiệu quả từ sử dụng chữ ký số

Theo thống kê của Trung tâm Chứng Thực Điện Tử Quốc gia (NEAC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, trong giai đoạn từ năm 2016 đến hết quý II/2018, số lượng chứng thư số đang hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng liên tục tăng trưởng, từ 847.976 chứng thư số năm 2016 lên đến 898.053 chứng thư số vào năm 2017, tăng 6% so với năm 2016; và cán mốc 1.023.676 chứng thư số đang hoạt động vào thời điểm cuối quý II/2018, tăng 14% so với năm 2017.

Nói về hiệu quả của việc sử dụng chữ ký số, bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, ước tính hằng năm, tỉnh Quảng Ninh tiết kiệm được gần 30 tỷ đồng cho việc in, ấn, gửi nhận văn bản nhờ sử dụng chữ ký số. Địa phương này bắt đầu triển khai trao đổi văn bản điện tử sử dụng chữ ký số từ ngày 1/6/2015 cho 100% các loại văn bản (trừ các văn bản mật) trên các hệ thống thông tin của tỉnh. Theo đó, 95% văn bản gửi, nhận của các cơ quan Nhà nước tỉnh sử dụng chữ ký số để trao đổi hoàn toàn trên hệ thống chính quyền tỉnh. Theo Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, tại Đà Nẵng, việc sử dụng chữ ký số và liên thông văn bản điện tử trong các cơ quan hành chính Nhà nước của TP Đà Nẵng ước tính đã tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ đồng chi phí bưu điện, đặc biệt rút ngắn 850 ngày xử lý văn bản.

Có thể nói, sự ra đời của Chữ ký số công cộng đã thay đổi bộ mặt của đất nước. Nhìn lại thời điểm cách đây 10 năm, khi chữ ký số chưa được tiếp cận, các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam phải vật lộn với các vấn đề về vận hành, kiểm soát, quản lý và bảo mật. các doanh nghiệp nước ngoài đau đầu, muốn đầu tư nhưng đành quay lưng vì lo ngại “thủ tục giấy tờ”, quy trình phức tạp. Giờ đây, cuộc chơi đã hoàn toàn thay đổi, từ chạy đua về những điều xa vời thì doanh nghiệp có tầm nhìn chọn đầu tư vào công nghệ. Nếu biết tận dụng, công nghệ sẽ là trợ thủ đắc lực nhất để tiến tới thành công. Lắng nghe và thấu hiểu vất vả của doanh nghiệp, Công ty Giải pháp Công nghệ SAVIS đã nỗ lực, tạo ra TrustCA, sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp sử dụng Chứng thực Chữ ký số, đồng thời Chuyển đổi hàm băm SHA-1 sang SHA-256 an toàn và nhanh chóng nhất. Vì vậy, bài toán thành công cho doanh nghiệp có giải được hay không, hoàn toàn phụ thuộc ở bước đi của các doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này