Chữ ký số không cần USB Token chính thức được phép ứng dụng trong thực tế

Chữ ký số theo mô hình ký số trên di động, ký số từ xa đã chính thức được áp dụng trong thực tế từ ngày 01/4/2020 theo Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 05/12/2019.

Với chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa, người sử dụng không cần USB Token, máy tính vẫn có thể ký số với tốc độ lên đến hàng nghìn TPS/s và có thể tích hợp dễ dàng với nhiều phần mềm như hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán, kê khai thuế, hải quan, lưu trữ điện tử,…

Chữ ký số dựa trên đám mây (cloud-based digital signature), hoặc “chữ ký từ xa – Remote Signing” là một thế hệ chữ ký số mới có thể hoạt động trên các thiết bị máy tính để bàn, thiết bị di động và web – đáp ứng mức độ tuân thủ và đảm bảo cao nhất cho xác thực người ký. Mỗi người ký được cấp ID số dựa trên chứng thư số cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ tin cậy (TSP). Khi ký số một tài liệu, ID người dùng được sử dụng với mã PIN cá nhân và các bước xác minh khác để chứng minh danh tính của người ký.

Với chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa người sử dụng không cần USB Token, máy tính vẫn có thể ký số với tốc độ lên đến hàng nghìn TPS/s. Với mô hình bảo mật 2 lớp (đăng nhập và bảo mật qua OTP hoặc sinh trắc học), người dùng hoàn toàn yên tâm thao tác trên Smartphone đơn giản và vô cùng dễ dàng.

Tích hợp nhiều phần mềm như hóa đơn điện tử, kê khai thuế, hải quan… Điện tử hóa ký và lưu trữ mọi tài liệu như hợp đồng, chứng từ, báo cáo kinh tế, tài chính giúp tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT ban hành ngày 5/12/2019 Quy định Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2020. Một số điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, về đối tượng áp dụng, ngoài các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, chữ ký số chuyên dùng và chữ ký số nước ngoài theo quy định về cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số được Bộ TT&TT cấp phép thì tổ chức, cá nhân phát triển ứng dụng chữ ký số, cung cấp giải pháp chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa cũng thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư này.

Thứ hai, để tổ chức thực hiện Bộ TT&TT sẽ thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung và Vụ KH&CN chủ trì rà soát, cập nhật Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa. Bên cạnh đó Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc áp dụng các tiêu chuẩn thuộc Danh mục này.

Thông tư số 16/2019/TT-BTTT
Thời gian có hiệu lực Thông tư 16/2019/TT-BTTTT.

Được biết, Thông tư 16/2019/TT-BTTTT ban hành có sự đóng góp ý kiến tích cực của cộng đồng các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, nhất là những nhà cung cấp đã có thời gian triển khai và cung cấp dịch vụ chữ ký số qua USB Token để từ đó nhận thấy sự cần thiết của giải pháp ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, giải pháp ký số từ xa, ký số di động không sử dụng USB token cần đảm bảo hai điều kiện:

Một là: Sản phẩm phải được Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia kiểm tra, đánh giá đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật theo Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc quy định tại Thông tư 16/2019/TT-BTTTT.

Hai là: Sản phẩm được áp dụng thực tiễn từ ngày 01/4/2020, thời điểm Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT có hiệu lực.

SAVIS đã phát triển thành công Nền tảng ký số từ xa SAVIS GOSIGN cloud và ứng dụng ký số từ xa SAVIS SigningHub đáp ứng tối đa mọi nhu cầu ký điện tử, ký số từ xa cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp từ cơ bản đến phức tạp, từ nhu cầu đơn giản đến những đòi hỏi bảo mật cao, dung lượng truy cập lớn. Hệ giải pháp cho phép người dùng ký mọi lúc mọi nơi, rút ngắn quy trình từ 48h xuống chỉ còn 3 phút, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống và giảm thiểu rủi ro trong việc phát hành, vận chuyển và lưu trữ tài liệu số.

Theo Kinhtedothi.vn

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này